ข่าวประเด็นเศรษฐกิจของไทยวันนี้ไม่ใช่เรื่องของตลาดหุ้น หรือราคาทอง ราคาน้ำมัน แต่เป็นเรื่องของ “ลิงเก็บมะพร้าว” ที่ฟังข่าวแล้วทั้งขำทั้งน่าโมโหในความไม่รู้ของเมืองผู้ดีอังกฤษ ที่สร้างกระแสข้ามน้ำข้ามทะเลมาป่วนเศรษฐกิจถึงเมืองไทยแบบไม่ศึกษาข้อมูลที่แท้จริง

ตัวละครหลักของเรื่องนี้คือ องค์กรที่ชื่อว่า “PETA (พีตา) : People for the Ethical Treatment of Animals ” หรือ องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม ซึ่งองค์กรพีตาได้กล่าวหาว่าคนไทยทารุณกรรมลิง โดย ใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว เหมือนกับเครื่องจักร  และทำการแบนกะทิกล่อง ผลิตภัณฑ์ที่มาจากมะพร้าวจากเมืองไทย โดยการเอาผลิตภัณฑ์ลงจากชั้นวางสินค้า ระบุว่าคนไทยไปจับลิง พรากลูกพรากแม่มาจากป่าเพื่อมาทำงาน ทั้งๆที่ความจริงลิงที่เก็บ มะพร้าว เป็นลิงที่เกิดจากการขยายพันธุ์ในฟาร์ม และคนไทยรักและดูแลลิงเป็นอย่างดี เพราะลิงแต่ละตัวมีมูลค่าถึง 50,000 บาท หากไม่ดูแลดีๆ จนลิงตายก็เท่ากับสูญเสียเงินมหาศาล นอกจากนั้นพีตายังมองอีกว่าการฝึกฝนให้ลิงขี่จักรยาน เก็บผลไม้ และเล่นบาสเก็ตบอลเพื่อโชว์ให้นักท่องเที่ยวดูเพื่อความบันเทิงเป็นการทารุณกรรมสัตว์

พีตายังปลุกกระแสในประเด็นของ การทารุณกรรมลิงของประเทศไทย ด้วยภาพที่เผยแพร่ไปทั่วโลก เช่นภาพลิงถูกล่ามโซ่กรีดร้อง ลิงที่ถูกขังในกรงบนรถบรรทุก โดยให้ข้อมูลแก่ชาวโลกว่า ถ้าลิงตัวไหนพยายามกัดผู้ดูแลจะถูกถอนฟัน

มูลเหตุของเรื่องนี้เริ่มต้น เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2563 เมื่อสำนักข่าว BBC ระบุว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งของอังกฤษนำ ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว อาทิ น้ำมะพร้าว กะทิกล่อง น้ำมันมะพร้าวที่ผลิตจากประเทศไทย  ออกจากชั้นวางสินค้า เนื่องจากผลิตภัณฑ์มะพร้าว จาก เมืองไทยใช้แรงงานลิง และทารุณกรรมลิง บังคับลิงเก็บมะพร้าววันละ 1,000 ลูก ดังนั้นซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างน้อย 4 โลโก้ จึงเห็นตรงกันว่า ไม่อนุญาตให้ใช้แรงงานลิง  เห็นแก่จริยธรรม จึง แบนสินค้ามะพร้าวของไทย ทั้งหมด ตามนโยบายสวัสดิภาพสัตว์

ทั้งนี้  กลุ่มพีตา ยังได้เรียกร้องผู้คนไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยการแบนผลิตภัณฑ์มะพร้าว ที่มาจากประเทศไทยด้วย และยังกล่าวเพิ่มเติมว่า

“ลิงหลายตัวในโรงเรียนฝึกลิง ส่วนใหญ่ถูกกักขังอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่เกิดใหม่ๆ แสดงพฤติกรรมแบบเดียวกัน บ่งบอกถึงความเครียดรุนแรง”

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่าความจริงแล้ว ลิงเก็บมะพร้าว เป็นเรื่องวิถีชีวิตของคนกับลิงที่อยู่ร่วมกันมาช้านาน และกระทรวงพาณิชย์ พร้อมจะเชิญทูตจากหลายประเทศให้เข้ามาดู วิธีการเก็บมะพร้าว และ เรียนรู้วิถีชีวิตของคนไทยกับลิง ซึ่งเชื่อมั่นว่าหากนำคณะทูตเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตที่แท้จริง จะสามารถสร้างความเข้าว่าไม่ใช่การทรมานสัตว์ โดยกระทรวงพาณิชย์จะหารือร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย แต่ทั้งนี้ทาง สมาคมอนุรักษ์สัตว์ไทย ได้มีการออกแถลงการณ์และนำวิถีชีวิตการเลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะลิงเผยแพร่ออกไปแล้ว

ข่าวนี้กลายเป็นความสนใจของสังคมไทย มีการแสดงความคิดเห็นอย่างต่อเนื่องและกว้างขวาง แต่ในข่าวร้ายหากมีสติที่เสพข่าวและเปิดใจรับรู้อย่างกระต่ายที่ไม่ตื่นตูม ก็จะรู้ว่า การแบนการส่งออกของ ผลิตภัณฑ์ของมะพร้าวจากไทย ลดยอดสงออกไปเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ของยอดที่เคยส่งออกทั้งหมดเท่านั้น ส่วนยอดส่งออกอีก 70 เปอร์เซ็นต์ยังคงอยู่  ดังนั้นในภาวะวิกฤติเช่นนี้ หากคนไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือร่วมใจกันอย่างรอบครอบเราก็จะสามารถผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้โดยเร็ว